Tin tức

01/082022

5 nên và 3 đừng giúp trẻ sống có nề nếp, nhiều triển vọng hơn sau này

Nếu cha mẹ sớm đặt ra các quy tắc trong việc giáo dục con cái, trẻ sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai.

 

Việc nuôi dạy con cái nên bắt đầu càng sớm càng tốt, bởi “cây non dễ uốn”, trẻ dễ sống nề nếp, có thói quen tốt nếu được cha mẹ dạy dỗ đúng cách ngay từ nhỏ. Dưới đây là một số quy tắc cha mẹ nên áp dụng trong việc dạy con.

“5 nên” khi dạy dỗ con cái

1. Nên sống có quy tắc

“Tiên học lễ, hậu học văn”, phương châm giáo dục từ xa xưa này vẫn luôn là kim chỉ nam cho tới ngày nay. Trẻ con cần sớm làm quen với quy tắc cơ bản trong cuộc sống như chào hỏi, biết cách ứng xử nơi công cộng…

Ban đầu, có thể trẻ sẽ cảm thấy khó hiểu với các quy tắc xã hội, nhưng cha mẹ cần kiên trì chỉ rõ cho trẻ hiểu những gì nên làm và không nên làm.

 

“5 nên” và “3 đừng” giúp trẻ sống có nề nếp, nhiều triển vọng hơn sau này - 1
 

 

2. Nên làm việc nhà

Một đứa trẻ không bao giờ làm việc nhà từ nhỏ sẽ khó trở nên siêng năng khi lớn lên. Khi cha mẹ làm hết mọi việc cho con, vô tình khiến trẻ dần trở thành một “em bé khổng lồ”, dù lớn rồi vẫn không biết làm gì, ngay cả những việc tối thiểu nhất như quét nhà, rửa chén…

Làm việc nhà là một thói quen tốt cần được cha mẹ sớm rèn luyện cho con mình. Nếu trẻ biết làm việc nhà, chúng sẽ có khả năng tự chăm sóc bản thân, siêng năng, tự lập… Đây đều là những đức tính có lợi cho cả việc học và công việc của trẻ sau này.

3. Nên tôn trọng người lớn tuổi

Trẻ em ngày nay là “báu vật” trong gia đình, thường được ông bà cưng chiều hết mức. Trẻ từ nhỏ sớm quen với điều này thường có thái độ không tôn trọng ông bà, cha mẹ.

Tôn trọng người lớn, quan tâm tới người yếu hơn mình là phép lịch sự cơ bản nhất cần có ở mỗi người. Một đứa trẻ không tôn trọng người lớn tuổi ở nhà sẽ không biết phép tắc khi ra ngoài xã hội, điều này dễ khiến chúng bị mọi người xa lánh.

“5 nên” và “3 đừng” giúp trẻ sống có nề nếp, nhiều triển vọng hơn sau này - 3

4. Nên học cách biết ơn

Trẻ được sống trong điều kiện đầy đủ thường không biết ơn với những gì mình đang có. Khi trẻ không biết ơn với những gì cha mẹ cho mình, chúng dần nảy sinh thói hư tật xấu, đòi hỏi vô điều kiện, không quan tâm tới người khác. Những đứa trẻ như vậy thường trở nên bất hiếu và sống vô ơn với mọi người.

5. Nên biết thừa nhận sai lầm

Trong việc giáo dục con cái, cha mẹ cần phải có quy tắc, không thể lúc nào cũng thỏa hiệp khi thấy trẻ khóc lóc. Trẻ cần học cách thừa nhận sai lầm của mình, biết tự chịu trách nhiệm với những gì mình đã gây ra.

Cha mẹ vô kỷ luật dễ dàng đáp ứng mọi thứ cho con cái, để trẻ dễ dàng có được thứ mình muốn bằng cách gian dối. Điều này khiến trẻ hình thành cái hình sai lệch về cuộc sống.

Cha mẹ phải học cách kiên quyết từ chối những đòi hỏi vô lý của con cái, để trẻ hiểu nguyên tắc là gì.

“3 đừng” khi dạy dỗ con cái

1. Đừng lo lắng về những gì trẻ có thể tự làm

Nếu cha mẹ muốn trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân của con cái, trước tiên họ phải để trẻ làm những việc mà chúng có thể làm, ngay cả khi một số thứ có thể gây ra rắc rối. Nhưng giáo dục là một quá trình như vậy, hãy buông tay để trẻ tự làm để chúng có thể lớn lên.

“5 nên” và “3 đừng” giúp trẻ sống có nề nếp, nhiều triển vọng hơn sau này - 4

2. Đừng lo lắng về những lựa chọn mà có quyết định

Người lớn không ngừng lựa chọn hướng đi và con đường sống cho riêng mình, trẻ em cũng nên như vậy. 

Cha mẹ nên cho con cái quyền và tự do lựa chọn, trẻ cần học cách đưa ra cách quyết định khi còn nhỏ. Có như vậy, khi lớn lên trẻ mới đối mặt được với những lựa chọn để thay đổi vận mệnh của mình. Cha mẹ hãy để trẻ lắng nghe trái tim của mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

3. Đừng tò mò với những bí mật của trẻ

Con cái không phải là tài sản riêng của cha mẹ. Cha mẹ quan tâm, muốn biết rõ con mình là điều dễ hiểu nhưng phải cho phép trẻ có những bí mật và sự riêng tư.

Nếu trẻ biết được cha mẹ cố tình đọc lén nhật ký của mình hay can thiệp quá mức vào cuộc sống riêng tư của trẻ, chúng dần trở nên xa cách và ghét bỏ cha mẹ.

 

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Người đưa tin)