Tin tức

28/052021

Bí quyết chăm sóc trẻ trong mùa hè

Một số bí quyết dưới đây giúp bạn chăm sóc sức khỏe trẻ em trong mùa hè.
 

Cách tắm cho trẻ

tam-cho-tre.jpg

Bạn không nên cho trẻ tắm lâu trong mùa hè.

 

Tắm giúp hạ nhiệt cơ thể, nhưng không nên cho trẻ tắm lâu.

Tắm là cách hạ nhiệt cơ thể, nhưng do sức của trẻ còn non nớt, cha mẹ lưu ý không nên cho trẻ tắm nhiều, lâu trong bể bơi, bồn tắm. Trẻ nên được tắm mỗi ngày 1 lần và trong thời gian vừa phải.

Lưu ý, trẻ ở phòng máy lạnh nên tắt điều hòa để không bị sốc nhiệt khi tắm. Hoặc nếu trẻ nô đùa, chạy nhảy thân nhiệt lúc này tăng cao, cha mẹ cũng không nên cho tắm ngay mà nên tắm khi cơ thể trẻ đã “mát” trở lại.

Sử dụng tiện nghi làm mát môi trường hợp lý

Vì thời tiết nắng nóng làm nhiệt độ môi trường bên ngoài luôn tăng cao, nhiều gia đình cố gắng tao điều kiện cho trẻ được thoải mái và dễ chịu qua việc cho trẻ vui chơi sinh hoạt trong phòng máy lạnh. Tuy nhiên nếu không chú ý những nguyên tắc căn bản hoặc sử dụng không điều độ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể, nếu cho trẻ sử dụng máy lạnh trong thời gian kéo dài quá mức (thường trên 4 tiếng), và nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ làm cho đường hô hấp của trẻ sẽ bị khô khiến cho sức đề kháng đường hô hấp của trẻ bị giảm nên trẻ sẽ dễ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm amiđan, viêm thanh quản, viêm mũi xuất tiết...làm trẻ bị sốt, ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ăn uống kém làm sức khỏe càng bị sụt giảm.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy điều hoà nhiệt độ, phụ huynh nên để nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 8-10oC, hoặc duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 28oC là hợp lý. Nhớ cho trẻ uống đủ nước để khỏi bị khô họng, nhất là khi ngồi lâu trong phòng điều hoà nhiệt độ để tránh cho trẻ (và cả người lớn) khỏi ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt.

cham-soc-tre-mua-he-kyna.jpg

Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 2-3 phút sau mới ra khỏi phòng (để cơ thể có thời gian thích nghi với sự chuyển đổi không khí bên ngoài), điều này sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ.

Cách chọn quần áo ngày hè

Việc lựa chọn quần áo mặc cũng có ý nghĩa quan trọng giúp cơ thể được thoải mái, dễ chịu. Vì vậy, cha mẹ nên chọn cho con yêu những bộ quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt.

Ngoài ra, trẻ chơi bình thường da vẫn có nhiều mồ hôi, cha mẹ nên lau mồ hôi thường xuyên cho con, nếu quần áo con đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô.

Ăn uống hợp vệ sinh

Chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ qui định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa. Vấn đề này nên được quan tâm hàng đầu trong việc chăm sóc trẻ.