Tin tức

22/062022

Quang Hải, châu Âu và cảm hứng từ Ueda

Một số người hơi hẫng hụt trước thông tin Nguyễn Quang Hải sẽ chơi tại hạng hai Pháp, mà không phải giải đấu danh giá khác ở châu Âu. Tuy nhiên đó không phải vấn đề với cá nhân Quang Hải. Trong trường hợp cần tìm cảm hứng, anh có thể tham khảo câu chuyện của tuyển thủ Nhật Bản Naomichi Ueda.

 

Như Ueda nói với tờ báo Pháp ObjectifGard, mọi cầu thủ Nhật chơi bóng ở nước ngoài đều được coi là người hùng ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, khi có quá nhiều (trong danh sách dự Kirin Cup vừa rồi, Nhật có tới 20/25 cầu thủ khoác áo các CLB châu Âu), lập tức có sự phân hạng giữa các người hùng. Được trọng vọng nhất đương nhiên là những người đang thi đấu ở 5 giải hàng đầu châu Âu.

 

Quang Hải, châu Âu và cảm hứng từ Ueda - 1

Quang Hải trong trận đấu Việt Nam - Nhật Bản hồi tháng 3. Ảnh: FBNV

 

Vì vậy Ueda đã rất đắn đo khi ký HĐ chính thức với Nimes vào mùa hè 2021 sau 5 tháng chơi theo dạng cho mượn. Khi ấy Nimes vừa rơi khỏi Ligue 1 và chuyển xuống chơi ở Ligue 2, tức hạng hai Pháp. Nó đồng nghĩa với việc cái tên Ueda sẽ không còn được truyền thông chú ý. Thực tế diễn ra đúng như vậy. Thông tin về Ueda trở nên hiếm hoi trên báo Nhật, và sự xuất hiện của một Youtuber tại Nimes đủ khiến anh vô cùng cảm động, liên tục cúi đầu cảm ơn trong 10 giây ngắn ngủi gặp trên đường ra xe bus.

Thế nhưng chọn Nimes thực sự là bước đi thông minh của Ueda, người từng đánh mất vị trí chính thức và đánh bạn với băng ghế dự bị ở Circle Brugge. Không còn những lời tung hô, hậu vệ 27 tuổi tập trung hoàn toàn vào bóng đá, đồng thời học tiếng Pháp để đẩy nhanh quá trình hòa nhập. Cho đến nay có thể nói Ueda đã thành công. Mùa vừa rồi tại Ligue 2 anh chơi 2.665 phút, nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây. Phần thưởng là Ueda được gọi lại vào ĐTQG Nhật Bản ở cuộc đối đầu Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 hồi tháng 3 vừa qua. Hôm ấy Quang Hải chơi trọn vẹn cả trận còn Ueda ngồi dự bị.

Nếu tới Nimes, cả hai sẽ là đồng đội của nhau và Quang Hải chắc chắn sẽ nhận được sự giúp đỡ tận tình của Ueda. Đồng thời hậu vệ người Nhật cũng sẽ cung cấp cho Quang Hải những lời khuyên hữu ích, bao gồm việc tới Ligue 2 không phải là một bước lùi. Nó không có sự hào nhoáng nhưng cung cấp môi trường phù hợp để phát triển.

Khác với sự lạnh nhạt ở những CLB hàng đầu dành cho cầu thủ châu Á mà chúng ta thường được nghe, Ueda tiết lộ các đồng đội đã chào đón anh. Họ cũng rất cởi mở và thân thiện. Điều quan trọng nhất, cơ hội ra sân luôn có. Với Quang Hải, đó là điều cần nhất trong cuộc phiêu lưu ở châu Âu.

 
 
Theo Thanh Hải (Tiền Phong)