Tin tức

14/022020

Su-34 hủy diệt 3 tổ hợp MLRS Thổ định tấn công Hmeimim?

- Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có ý định sử dụng các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) tiên tiến để tập kích căn cứ không quân Hmeimim của họ.

Một số trang của Nga cho biết, trong đêm 13/2, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý định sử dụng các tổ hợp MLRS do họ sản xuất, đã được điều động tới tỉnh Idlib của Syria từ vài ngày trước để cố gắng tiến hành một cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga, dưới danh nghĩa là do các tay súng thánh chiến tiến hành. 

Nhưng khi chỉ vừa mới được triển khai tới khu vực Al-Kabin, các máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã giáng một đòn bất ngờ, biến 3 tổ hợp MLRS của Thổ Nhĩ Kỳ thành một đống phế liệu và khiến Ankara phải từ bỏ ý định tập kích vào sân bay quân sự Nga.

 
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga được báo cáo đã kịp hủy diệt 3 tổ hợp MLRS của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một số báo cáo, tại khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tấn công căn cứ không quân Khmeimim, có ít nhất 3 tổ hợp T-122 Sakarya MLRS được triển khai. Nếu cùng khai hỏa, chúng có thể bắn ít nhất 120 tên lửa vào căn cứ không quân của Nga và gây ra thiệt hại nặng nề.

T-122 Sakarya do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được xem như một bản sao từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad cải tiến của Liên Xô, nó cũng sử dụng đạn rocket dẫn đường cỡ 122 mm đặt trên xe tải việt dã với cơ số 40 ống phóng, tầm bắn của đạn rocket trang bị cho T-122 lên tới 40 km.

Su-34 huy diet 3 to hop MLRS Tho dinh tan cong Hmeimim?

 
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt T-122 Sakarya do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất

Trước thực tế là cuộc tấn công đã bị bẻ gãy và phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về cáo buộc có ý định tập kích căn cứ không quân Hmeimim, các chuyên gia tin rằng những hành động quân sự tiếp theo có thể sẽ thông qua máy bay không người lái.

Giới phân tích đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển giao pháo hạng nặng cho phiến quân, nếu vậy căn cứ Hmeimim của Nga hoàn toàn có thể bị khủng bố tấn công từ cự ly xa và việc bắn hạ đạn pháo thông thường là cực kỳ khó khăn.