Tin tức

27/092021

Taliban đưa hàng ngàn quân cùng xe bọc thép, tên lửa tới biên giới Tajikistan

- Hàng nghìn binh sĩ Taliban đã di chuyển về phía biên giới với Tajikistan. Những chiến binh này đi cùng với xe bọc thép do Mỹ sản xuất và xe tăng, hệ thống tên lửa chống tăng.

 

taliban-dua-quan-toi-bien-gioi.png

Taliban đưa quân tới biên giới với Tajikistan.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid đã khẳng định thông tin trên và nói rằng Tajikistan sẽ phải trả lời vì can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.

“Tajikistan can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, cần có sự phản ứng cho mỗi hành động như vậy” – Quyền Phó Thủ tướng thứ nhất của chính quyền Taliban Ghani Baradar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Al-Jazeera.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid đăng lên Twitter rằng Taliban đã đưa hàng ngàn chiến binh tới tỉnh Takhar của Afghanistan vốn nằm cạnh biên giới Tajikistan. Mujahid cho biết điều này là cần thiết để đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Đầu tháng này, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã đề xuất tạo một “vành đai an ninh” xung quanh Afghanistan để ngăn chặn khả năng bành trướng của các nhóm khủng bố.

Ông Rahmon cũng đưa ra các đề xuất như vậy tại Hội nghị Thượng đỉnh chung của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), dành riêng cho các sự kiện mới nhất ở Afghanistan.

Khi hàng nghìn tay súng khủng bố Taliban tiến tới biên giới Tajikistan, xung đột có thể xảy ra giữa 2 bên. Tuy nhiên, trong trường hợp có mối đe dọa nhỏ nhất từ Taliban, không chỉ quân đội Tajikistan mà các lực lượng Nga cũng sẽ hành động.

 

Theo Avia.pro