Giáo dục

Ươm mầm những tình cảm tốt đẹp cho học sinh

30 nhà giáo khối tiểu học của TP Hà Nội đã trình bày những sáng kiến trong phương pháp truyền thụ kiến thức và ươm mầm lối sống tốt đẹp ở học sinh tiểu học, lứa tuổi bắt đầu chuyển từ tư duy trực quan sang tư duy trừu tượng. Mỗi sáng kiến đều chứa đựng trong đó sự tâm huyết, nhiều sáng tạo, quan trọng hơn cả là tình yêu thương của các thầy cô giáo đối với học sinh.

Xem chi tiết

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong tổ chức xe đưa đón HS

- Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm chính đảm bảo an toàn cho học sinh trong tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Xem chi tiết

Tự bồi dưỡng - chìa khóa để trở thành giáo viên hạnh phúc

- Giáo viên hạnh phúc thì học sinh mới hạnh phúc - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ từng nhấn mạnh điều này trong nhiều diễn đàn về giáo dục. Hẳn mỗi giáo viên chúng ta khi quyết định chọn nghề giáo đều tự nói với mình: nhất định mình sẽ là một giáo viên hạnh phúc.

Xem chi tiết

Đổi mới phương pháp dạy học Lịch sử

Những vấn đề về đổi mới phương pháp đối với dạy học môn Lịch sử trong năm học 2019-2020 được Sở GD&ĐT Nam Định lưu ý cụ thể.

Xem chi tiết

Vì sao 17 quán quân Olympia du học Australia chỉ 2 người về Việt Nam làm việc?

- Hầu hết các quán quân Olympia đều lên đường đi du học tại Australia, nhưng rất ít người trở về có thể vì những lí do khó nói nên lời.

Xem chi tiết

Những mẹo đơn giản để giúp con dễ hòa đồng với bạn bè

Có một số trẻ sinh ra mang bản tính nhút nhát, nếu bạn quá bảo vệ con, không để trẻ tự lập và tương tác với những người khác trong môi trường xã hội, thì sự nhút nhát của trẻ càng tăng lên. Ở một thái cực khác, nếu bạn ép đứa con nhút nhát của mình vào các tình huống xã hội, hy vọng nó sẽ tự thích nghi và tự mình đối phó, bạn sẽ giết chết sự tự tin của trẻ.

Xem chi tiết

Làm sao để năm học mới không còn áp lực điểm số?

Thống kê chứng minh rằng, thế giới ngày nay những người thành đạt thường không phải học sinh giỏi nhất, và những người có thành tích tầm trung như đứng thứ 7 đến thứ 17 lại có nhiều khả năng thành công lớn trong tất cả các khía cạnh hơn. Vậy có nên hay không dùng điểm số để đo năng lực của trẻ?

Xem chi tiết

Nghệ An: Chào đón "nhà leo núi" quán quân Đường lên đỉnh Olympia về nhà

- Sau khi hoàn thành xuất sắc trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với ngôi vị quán quân, "nhà leo núi" Trần Thế Trung trở về quê tại Nghệ An trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, bạn bè, thầy cô.. cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Xem chi tiết

TP Hồ Chí Minh: Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh

- Năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Xem chi tiết

18 quán quân Đường lên đỉnh Olympia, bao nhiêu người du học trở về Việt Nam?

- Trong số 18 quán quân của Đường lên đỉnh Olympia, 2 người từ Australia trở về nước làm việc, 1 người chưa đi du học.

Xem chi tiết

Học tiếng Anh mỗi ngày: Liên từ trong tiếng Anh - dùng sao cho đúng?

Đúng như tên gọi, liên từ có chức năng liên kết giữa các cụm từ, các đoạn văn và các câu. Thế nhưng, sử dụng liên từ sao cho đúng lại là điều khiến không ít người học tiếng Anh phải đau đầu. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm vững các quy tắc sử dụng liên từ thật chuẩn.

Xem chi tiết

Khánh Hòa thiếu gần 700 giáo viên nhiều nhất là ở bậc mầm non

Thiếu gần 700 giáo viên, nhiều nhất là ở bậc mầm non, một số hiệu trưởng, nhân viên y tế tại các trường phải đứng lớp.

Xem chi tiết

Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông: Khám sức khoẻ tổng quát cho học sinh

Sau 7 ngày khám sức khoẻ miễn phí cho người dân quanh khu vực vụ cháy Nhà máy Rạng Đông, sáng 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng GDĐT quận Thanh Xuân phối hợp kiểm tra sức khoẻ tổng quát miễn phí cho hơn 1.500 học sinh tại Trường Tiểu học Hạ Đình và Trường THCS Hạ Đình ngay tại trường. Tổ khám bệnh gồm các bác sĩ tại các bệnh viện hạng I trên địa bàn Hà Nội như Xanh Pôn, Thanh Nhàn…

Xem chi tiết

Năm học 2020-2021 sẽ dừng chương trình công nghệ giáo dục lớp 1

Theo Giáo sư Trần Đình Sử, sách giáo khoa lớp 1 của giáo sư Đại có 3 tập thì giáo sư in y như vậy, rồi viết thêm một quyển thứ 4 là Tự học, tạo thành một bộ sách vá víu, cũ, không đáp ứng yêu cầu.

Xem chi tiết

Những cách để "xử lý" một đứa trẻ bướng bỉnh hiệu quả nhất

Không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn và vâng lời cha mẹ, có những bé rất bướng bỉnh. Những đứa trẻ ngang bướng có thể rất thông minh và sáng tạo, dù chúng hay nổi loạn. Điều quan trọng là phải hiểu con và bình tĩnh để “điều trị” sự nổi loạn của chúng.

Xem chi tiết

Lựa chọn sách giáo khoa mới sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục

- Sở GD&ĐT Vĩnh Long ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông giải đoạn 2019 – 2025, trong đó có nội dung về sách giáo khoa và thiết bị dạy học.

Xem chi tiết

Giáo dục mầm non: Cả nước thiếu hơn 49.000 giáo viên, 89 xã chưa có trường

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, giáo dục mầm non ở nước ta đang thiếu giáo viên trầm trọng, tới hơn 49.000. Cả nước có gần 10.000 phòng học tạm, học nhờ, 89 xã chưa có trường độc lập.

Xem chi tiết

Cả nước có 123 cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn chất lượng

- Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tính đến ngày 31/8, cả nước có 123 cơ sở giáo dục đại học và 5 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Xem chi tiết

Tự chủ đại học : Các trường có tăng học phí, ồ ạt mở ngành ?

Hiện nay, đã có 23 trường đại học (ÐH) được giao cơ chế tự chủ và thu học phí cao hơn so với các trường chưa được tự chủ. Những trường này được tự mở ngành đào tạo. Vấn đề đặt ra, liệu các trường có “lợi dụng” tự chủ để tăng học phí hay ồ ạt mở ngành?

Xem chi tiết

Giải bài toán nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành sư phạm

- Bàn về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, hiệu trưởng các trường sư phạm, các trường có đào tạo ngành sư phạm cho biết: Sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm, thay đổi phương thức và chính sách đầu tư nguồn lực cho sinh viên sư phạm, là hai trong số các giải pháp phải làm ngay.

Xem chi tiết