Tin tức

11/052022

Tỷ phú Thomas Tull và những bài học về kinh doanh

Tull, 51 tuổi, được biết đến là nhà sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành của Legendary Entertainmant, đơn vị đồng sản xuất hàng loạt các bộ phim bom tấn của Hollywood như “Jurassic World”, “The Hangover” và “The Dark Knight”.

Ông đã bán công ty năm 2016 với giá 3,5 tỷ đô la. Ngoài ra Tull còn sáng lập Tulco LLC, một công ty đầu tư rót vốn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo và sở hữu một phần nhỏ đội bóng đá chuyên nghiệp của Mỹ, Pittsburgh Steelers.

 

doanh-nhan-tre-vietnam-tro-thanh-ty-phu-nho-loi-khuyen-cua-warren-buffett-hinh-anh-4-1156.jpg

Tull đã bắt đầu cuộc đời kinh doanh chỉ bằng một chuỗi cửa hàng giặt

 

Ít ai biết rằng, Tull đã bắt đầu cuộc đời kinh doanh chỉ bằng một chuỗi cửa hàng giặt là và các cửa hàng sửa chữa ô tô tại quê nhà Endwell, New York trước khi có được khối tài sản kếch xù như ngày hôm nay. Cả cuộc đời Thomas Tull tâm niệm ông luôn muốn trở thành một doanh nhân vì muốn xem liệu những ý tưởng của ông có thể thành công. 

Sinh ra tại một vùng ngoại ô hẻo lánh của New York, Thomas Tull trải qua một tuổi thơ nghèo khó khi trụ cột trong nhà chỉ có một bà mẹ đơn thân đèo bòng thêm hai cô em gái nhỏ. Mẹ của Tull đã phải làm hai công việc cùng một lúc để kiếm sống và bản thân ông bắt đầu va vấp từ khi còn rất trẻ cố gắng giúp mẹ trang trải những hóa đơn sinh hoạt. Thomas từng phải cào tuyết, cạo lông cừu hay tất cả các công việc khác miễn là ra tiền.

Lớn lên, Thomas Tull không chỉ thể hiện thế mạnh đồng đều ở các môn tại trường học mà còn có lòng nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học. Ông biết chơi guitar, là người đàn ông lãng mạn yêu âm nhạc. Tull trong mắt các bạn học là người nồng nhiệt, thích khám phá những điều khác lạ, những sở thích của mọi người xung quanh bởi với ông sự tò mò chính là sợi dây kết nối tri thức.

Thomas Tull cho biết ông không muốn làm công cho bất kì ai, ông muốn nắm bắt chính vận mệnh của mình

Ngay từ những ngày niên thiếu, Thomas Tull cho biết ông không muốn làm công cho bất kì ai, ông muốn nắm bắt chính vận mệnh của mình và thử nghiệm các ý tưởng cũng như lí thuyết kinh doanh. Tất nhiên, vị tỷ phú không phải là người chỉ ngồi một chỗ hay phàn nàn, mơ mộng về mọi thứ. Ông thực sự bắt tay vào thực hiện giấc mơ đời mình.

Cuộc kinh doanh đầu tiên của ông trong những năm 90 là một trung tâm sửa chữa ô tô. Ngày ấy, Tull thậm chí còn không biết thay dầu máy nhưng cửa hàng vẫn ăn nên làm gia nhờ thời thế thay đổi, kinh tế ảm đạm khiến nhiều người từ bỏ quyết định mua xe mới mà thay vào đó sửa chữa những chiếc xe đã cũ.

Bên cạnh đó, lời khuyên của “phù thủy đầu tưWarren Buffett cũng đã đi cùng Thomas Tull trong sự nghiệp cả đời. Cách đây khoảng hai năm, Tull có dịp gặp mặt chỉ vỏn vẹn vài giờ với Buffett. Tull phấn khởi giới thiệu về công ty Tulco, về những triển vọng tươi sáng trong tương lai. Bỗng Warren Buffett ngắt lời ông: “... Chúng tôi cố gắng suy nghĩ về những quyết định ngớ ngẩn có thể làm tổn hại đến công ty”.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi đã tác động sâu đến tâm trí của Thomas Tull. Bởi ông chỉ luôn nghĩ đến làm thế nào để nhanh hơn, tốt hơn, thông minh hơn như những yếu tố quan trọng trong công cuộc đổi mới. Nhưng lời khuyên của Buffett khiến ông để tâm hơn đến mọi loại tình huống có thể xảy ra trong kinh doanh.

Ngày nay, khi được hỏi vị tỷ phú có để lại lời khuyên nào cho thế hệ doanh nhân tiếp theo, ông chỉ ra hai điều. Một là hiểu về bản thân. Mỗi chúng ta đều nên dành thời gian tìm hiểu bản thân giỏi về phương diện nào, mong muốn điều gì và thứ gì khiến ta cảm thấy hạnh phúc./.

 

Theo sao.baophapluat